Khi vừa bắt đầu định cư tại Melbourne (Úc), vấn đề cần thiết là tìm kiếm một công việc phù hợp tại đây. Dưới đây là một vài thông hữu ích cho quá trình tìm kiếm công việc tại Melbourne cho người vừa định cư. Tuy nhiên, không chỉ riêng những ai sống ở Melbourne, mà những người định cư trong khu vực bang Victoria vẫn có thể sử dụng những cách này.

Nhiều công việc ở đây không được quảng cáo công khai, nên phạm vi tìm kiếm cần mở rộng, bao gồm cả việc tìm kiếm trên mạng.

Năm cách phổ biến để tìm công việc ở Melbourne:

 1. Sử dụng liên hệ cá nhân.
 2. Tìm trên trang quảng cáo việc làm.
 3. Xem trang web việc làm trực tuyến.
 4. Xem trên các ấn phẩm chuyên ngành hoặc thương mại.
 5. Tìm các cơ quan tuyển dụng chuyên về lĩnh vực muốn làm.
 6. Sử dụng liên hệ cá nhân

Vì có nhiều công việc không công khai quảng cáo, nên người tìm việc có thể tự tìm thông qua liên hệ cá nhân. Một số cách tiếp cận có thể sử dụng như sau:

– Lập danh sách các nhà tuyển dụng địa phương, các công ty và liên hệ với bộ phận nhân sự.

– Liên hệ với bạn bè thân quen nếu có.

– Tham gia vào các câu lạc bộ “dịch vụ” ở cộng đồng địa phương. Có thể kể đến các CLB như Rotary, Lions và Apex.

– Liên lạc với các hiệp hội doanh nghiệp địa phương.

– Tham gia vào các công tác tình nguyện.

 1. Tìm trên trang quảng cáo việc làm.

Hầu hết các tờ báo của Úc đều có đăng quảng cáo tuyển dụng. Một vài tờ báo có thể tham khảo bao gồm:

The Australian

Đây là tờ báo quốc gia của Úc. Tờ báo này có quảng cáo việc làm hàng tuần và số lượng quảng cáo nhiều nhất tập trung vào số báo ngày thứ Bảy. Những số trong các ngày còn lại thường tập trung vào một ngành nghề cụ thể, ví dụ ‘Epicure’ vào thứ Ba tập trung vào ngành công nghiệp thực phẩm và khách sạn.

Trang bìa The Australian

Herald Sun

Một trong những tờ nhật báo chính của bang Victoria. Quảng cáo việc làm được đăng cả tuần, nhưng số lượng công việc lớn nhất tập trung vào thứ Bảy.

The Age

Đây cũng là một trong những tờ nhật báo chính của bang Victoria. Quảng cáo việc làm được đăng cả tuần, nhưng số lượng công việc lớn nhất tập trung vào thứ Bảy.

The Weekly Times

Đây là tuần báo phổ biến ở bang Victoria, tập trung vào những công việc ở Victoria.

Báo điện tử

Các trang báo điện tử có danh sách việc làm khác với báo giấy. Những trang báo này có thể chuyên biệt về một thị trấn hoặc một cộng đồng nhất định.

 1. Xem trang web việc làm trực tuyến

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ quảng cáo trên các trang web tìm việc. Các trang web này có quảng cáo việc làm mới mỗi ngày. Người tìm có thể thiết lập một tài khoản cá nhân (đa phần là miễn phí) để những quảng cáo tương thích có thể gửi qua email cá nhân.

Những trang web này không chỉ có quảng cáo việc làm mà còn những thông tin hữu ích khác, ví dụ như cách viết lý lịch, quá trình chuẩn bị cho phỏng vấn.

Một số trang web phổ biến nhất tại Úc:

SEEK

CareerOne

Adzuna

Jobjobsjobs.com.au

Jobactive

NowHiring

Careerjet.com.au

LiveHire

indeed

Careers with the Victorian Government

Skill Matching Database

Engineering Jobs Australia

Next Step Australia

Recruit.net

Careerjet

JobSeeker

Nhiều doanh nghiệp có đăng tải thông báo tuyển dụng trên trang web của mình. Người tìm có thể thường xuyên kiểm tra trang web của doanh nghiệp mà mình quan tâm.

 1. Tham gia vào các tổ chức thương mại chuyên nghiệp.

Các hiệp hội thương mại chuyên nghiệp luôn chăm lo cho lợi ích của thành viên. Họ cung cấp các cơ hội kết nối, tư vấn kinh doanh và hỗ trợ đào tạo cho ngành nghề mà mình đào tạo.

Là một thành viên của tổ chức như vậy rất hữu ích. Ở đây hội viên có thể tìm được những công việc mà các ấn phẩm thương mại và quảng cáo không đăng tải.

 1. Tìm các cơ quan tuyển dụng chuyên về lĩnh vực muốn làm.

Các cơ quan tuyển dụng này có thể quảng cáo các vị trí cụ thể trên báo và trên các trang web tìm việc làm thay cho người sử dụng lao động. Cách tốt nhất để tìm một cơ quan tuyển dụng trong lĩnh vực mong muốn là tìm kiếm trong Hiệp hội dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn (Recruitment and Consulting Services Association).

Làm việc tự nguyện

Làm những công việc tự nguyện hoặc những công việc chỉ để lấy kinh nghiệm trong khu vực cộng đồng hoặc tư nhân cũng có thể mang lại nhiều lợi ích. Thông qua công việc này có thể tìm được thông tin chi tiết về lực lượng lao động Úc và tích lũy kinh nghiệm giúp phát triển kỹ năng và tìm ra công việc phù hợp.

Những cách có thể tìm được công việc tự nguyện phù hợp:

 • Tiếp cận trực tiếp nhà tuyển dụng.
 • Thông qua người thân hoặc bạn bè.
 • Tìm kiếm trực tuyến.

Để biết thêm thông tin về công việc tự nguyện có thể truy cập các trang:

GoodCompany

SEEK Volunteer

Victoria’s Volunteering Portal

Volunteer Match

Volunteering Victoria

liveinvictoria.vic.gov.au│Hạ My (dịch)