TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA

TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA

TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA

TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA

TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA
TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA
Số 17 Đường số 4, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
(+61)422 846 678 / (+84)935 677 248 info@datuc.vn
(+84)90 7777 850

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN QUA EMAIL

Liên kết MXH: Gooogle + Facebook Youtube

Tin tức

TÌM HIỂU VỀ BANG QUEENSLAND -AUSTRALIA

09-06-2020 10:37:26 AM - 1133

 

Tổng quan về tiểu bang Queensland

Queensland là bang có diện tích lớn thứ hai và đông dân thứ ba tại “đất nước Kangaroo”. Bang nằm tại vùng đông bắc của lục địa, giáp với Lãnh thổ Phương Bắc, Nam Úc và New South Wales lần lượt tại phía tây, tây nam và nam. Tại phía đông, Queensland giáp với biển San Hô và Thái Bình Dương.

Queensland có dân số khá đông với hơn 4,7 triệu người, đặc biệt tập trung đông đúc dọc bờ biển. Queensland là thực thể dưới quốc gia có diện tích lớn thứ sáu trên thế giới, với diện tích gần 2.000.000 km2. Thủ phủ và thành phố lớn nhất bang là Brisbane – thành phố đông dân thứ ba tại Úc. Queensland được gọi là “bang ánh nắng” đồng thời nằm trong top 3 nền kinh tế toàn quốc.

Lịch sử tiểu bang Queensland

Các cư dân ban đầu tại Queensland là người Úc Nguyên trú và dân đảo Eo biển Torres. Vào năm 1606, người châu  u đầu tiên đặt chân lên vùng đất Queensland (hay cũng như đất nước Úc) là nhà hàng hải người Hà Lan Willem Janszoon. Queensland được thám hiểm trong các thập niên kế tiếp cho đến khi người ta thiết lập một thuộc địa hình sự tại Brisbane vào năm 1824. Vận chuyển tù nhân ngưng lại vào năm 1839 và khu định cư tự do được cho phép từ năm 1842.

Tên của bang là nhằm vinh danh Nữ vương Victoria, vào ngày 6 tháng 6 năm 1859 bà ký vào văn bản tách thuộc địa từ New South Wales. Ngày 6 tháng 6 này được kỷ niệm toàn bang là ngày Queensland. Queensland trở thành một bang khi liên bang hóa Úc vào ngày 1 tháng 1 năm 1901.

Địa lý tiểu bang Queensland

Du học Úc: Giới thiệu Bang Queensland
Bang Queensland trên bản đồ nước Úc

Queensland giáp với eo biển Torres tại phía bắc, với đảo Boigu ngoài khơi bờ biển New Guinea là lãnh thổ cực bắc. Tại phía tây, Queensland giáp với Lãnh thổ phương Bắc theo kinh tuyến 138°Đ, và tại phía tây nam giáp với góc đông bắc của Nam Úc. Tại phía nam, biên giới có ba đoạn: lưu vực từ Point Danger đến sông Dumaresq.

Có thể bạn chưa biết: Nếu Queensland là đất nước của riêng mình, nó sẽ là nước lớn thứ mười tám trên thế giới! Queensland là tiểu bang lớn thứ hai ở Úc, và lớn hơn gần gấp 300 lần tổng diện tích (dặm vuông) so với đất nước Singapore.

Thủ phủ của bang là Brisbane, nằm tại ven biển và cách biên giới với New South Wales 100 km theo đường bộ về phía bắc. Queensland được chia thành một số khu vực được công nhận chính thức.

Khí hậu Queensland

Do có kích thước lãnh thổ lớn, khí hậu thay đổi đáng kể giữa các khu vực trong bang. Lượng mưa thấp và mùa hè ẩm nóng là đặc trưng của khu vực nội lục và phía tây, một mùa “mưa” gió mùa tại cực bắc, và điều kiện ấm, ôn hòa dọc theo dải duyên hải. Các khu vực cao tại nội lục đông nam có thể trải qua nhiệt độ dưới điểm đóng băng vào giữa mùa đông. Khí hậu dải duyên hải chịu ảnh hưởng từ nước biển ẩm, giữ khu vực tránh khỏi nhiệt độ cực đoan và cung cấp hơi ẩm cho các cơn mưa.

Thiên tai thường là một mối đe dọa tại Queensland; các xoáy thuận nhiệt đới mạnh có thể tác động đến khu vực duyên hải và gây thiệt hại nặng. Vào mùa xuân, các cơn giông mạnh thường tác động đến khu vực đông nam và nội lục của bang, và có thể mang theo gió mạnh, mưa lớn, mưa đá lớn và thậm chí là lốc xoáy.

Queensland có 5 đới khí hậu chủ yếu: mùa hè nóng ẩm, mùa đông ấm khô (cực bắc và duyên hải): Cairns, Townsville, Gladstone, mùa hè ấm ẩm, mùa đông dịu khô (các khu vực duyên hải cao và duyên hải đông nam): Brisbane, Bundaberg, Rockhampton, mùa hè nóng khô, mùa đông dịu khô (trung tây và cực tây): Mt Isa, Emerald, Longreach, mùa hè nóng khô, mùa đông mát khô (nam tây): Roma, Charleville, Goondiwindi, mùa hè ấm ẩm, mùa đông lạnh khô (các khu vực đông nam cao): Toowoomba, Warwick, Stanthorpe

Tuy nhiên, hầu hết các khu vực dân cư tại Queensland trải qua hai mùa: một thời kỳ “mùa đông” với thiết tiết khá ấm và mưa rất ít, và một thời kỳ mùa hè oi bức, và mưa nhiều hơn.

Dân cư tiểu bang Queensland

Queensland có cư dân ít tập trung hóa hơn so với hầu hết các bang khác tại Úc, với 50% cư dân cư trú bên ngoài thủ phủ của bang, và 25% cư trú ngoài khu vực kết tụ đô thị Đông Nam Queensland. Queensland có nhiều thành phố khu vực, đông dân nhất là Gold Coast, Sunshine Coast, Townsville, Cairns, Toowoomba, Mackay, Rockhampton và Bundaberg. Trong nhiều thập niên, Queensland là bang phát triển nhanh nhất tại Úc, trong khi Tây Úc tăng trưởng nhanh hơn trong thập niên 2010.

Có thể bạn chưa biết: Queensland là nơi có tòa tháp dân cư cao nhất ở Nam bán cầu, Q1. Nó có kích thước 322,5m, với chiều cao mái là 275m.

Tại đỉnh cao tăng trưởng vào năm 2007, ước tính có hơn 1.500 người chuyển đến bang mỗi tuần, trong đó 1.000 người chuyển đến khu vực phía nam của bang.

Theo điều tra nhân khẩu năm 2011, thành phần tôn giáo tại Queensland được phân bổ với phần lớn theo Công giáo La Mã (23.8%) và Không tôn giáo (22,1%), phần còn lại là Anh giáo(18,9%), Giáo hội Liên hiệp(8,4%), Các giáo hội Trưởng Lão và Cải cách(3,5%),…

Chính phủ tiểu bang Queensland

Quyền lực hành pháp được trao cho Thống đốc, người này đại diện và được Nữ vương Úc Elizabeth II bổ nhiệm theo khuyến nghị của Thủ tướng Queensland. Thủ tướng (Premier) là người đứng đầu chính phủ, người này do thống đốc bổ nhiệm song cần phải nhận được sự ủng hộ của Hội nghị Lập pháp. Các bộ trưởng khác hình thành hội đồng hành pháp, họ do thống đốc bổ nhiệm trong số các thành viên của Hội nghị Lập pháp theo tiến cử của thủ tướng.

Có thể bạn chưa biết: Bốn người Queensland đã từng là Thủ tướng Úc: Andrew Fisher (ba lần: 1908, 1910 và 1914); Arthur Fadden (1941); Francis Forde (1945); và Kevin Rudd (2007,2010).

Tòa nhà Nghị viện, Brisbane (2003)

Nghị viện Queensland hay Hội nghị Lập pháp, là thể chế đơn viện, đây là điều độc nhất trong số các bang của Úc. Một hệ thống lưỡng viện tồn tại cho đến năm 1922, khi nó bị các thành viên Công đảng trong Hội đồng Lập pháp tự bãi bỏ.Chính trị Queensland theo truyền thống được nhận định là bảo thủ so với các bang khác.
Hệ thống tư pháp của Queensland gồm Tòa án Tối cao và Tòa án khu vực, chúng được lập theo Hiến pháp Queensland, các tòa án khác được lập theo các đạo luật thông thường của Nghị viện Queensland.

Năm 2001, Queensland thông qua một hiến pháp thành văn, có hiệu lực từ 6 tháng 6 năm 2002.

Chính quyền địa phương quản lý công việc của mình theo phạm vi của Đạo luật chính quyền địa phương 1993–2007. Queensland được chia thành 73 khu vực chính quyền địa phương, có thể gọi là thành phố, thị trấn, huyện hay khu vực. Mỗi khu vực có một hội đồng chịu trách nhiệm về một loạt các dịch vụ công và tiện ích, và lấy thu nhập từ thuế của cư dân và trợ cấp từ chính phủ cấp bang và liên bang.

Hệ thống giáo dục của tiểu bang Queensland

Bang Queensland có rất nhiều cơ sở đào tạo cho bạn lựa chọn có thể kể đến nhưi Brisbane, Gold Coast, Sunshine Coast, Cairns và Townsville, cùng một số trường tư thục. Ngoài ra cũng có những khu học xá được đặt tại các thị trấn như Bundaberg, Hervey Bay, Mackay, Rockhampton và Toowoomba.

Có thể bạn chưa biết: Giáo dục miễn phí được thực hiện ở Queensland vào năm 1870.

Trong số hàng trăm ngành học được giảng dạy ở đây, nổi bật có Du lịch, Khoa học Hàng hải và Nông nghiệp nhiệt đới. Tổng số sinh viên ở đây gồm 26% tổng dân số Queensland.

Về nhà ở, chi phí thuê nhà hàng tuần cho một ngôi nhà 3 phòng ngủ ở Brisbane là 390 đô la Úc/tuần, trong khi một ngôi nhà 1 phòng ngủ đã có thể ngốn của bạn 375 đô la Úc/tuần rồi. Ở các thành phố nhỏ trong tiểu bang, phí thuê nhà có thể rẻ hơn, rơi vào khoảng 360 đô la Úc ở khu vực Bắc Queensland và 420 đô la Úc ở khu vực Gold Coast.

Tình hình kinh tế tiểu bang Queensland

Năm 2003, Brisbane có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong toàn bộ các thủ đô và thủ phủ của Úc. Vào cuối năm 2005, Brisbane là thủ phủ có giá nhà đắt thứ ba sau Sydney và Canberra và đứng trên Melbourne.

Các ngành thuộc khu vực sơ khai: chuối, dừa, lạc, và nhiều loại rau quả nhiệt đới và ôn đới khác, cây trồng lấy hạt, rượu vang, nuôi bò, bông, mía, len và ngành khai mỏ bauxite, than đá, bạc, chì, kẽm, vàng và đồng. Các ngành thuộc khu vực hai chủ yếu là chế biến sâu hơn các sản phẩm đề cập bên trên. Chẳng hạn, bauxite được chở bằng đường biển từ Weipa và chế biến thành alumina tại Gladstone. Cũng có nhà máy luyện đồng và tinh chế đường dọc duyên hải miền đông. Các ngành chính trong khu vực ba là bán lẻ và du lịch.

Du lịch là ngành dẫn đầu trong khu vực kinh tế thứ ba của Queensland với hàng triệu du khách nội địa và hải ngoại đến mỗi năm. Ngành này tạo ra $4,0 tỷ mỗi năm, đóng góp 4,5% cho GSP của Queensland. Queensland có nhiều cảnh quan từ các khu vực duyên hải nhiệt đới đầy ánh nắng, đến các rừng mưa tươi tốt, các khu vực nội lục khô hạn và dãy núi cao ôn đới.

Giao thông tiểu bang Queensland

Queensland có một số quốc lộ, và đặc biệt là tại Đông Nam Queensland, có các xa lộ như M1. Bộ Giao thông và Đại lộ giám sát phát triển và hoạt động của các đại lộ và giao thông công cộng, bao gồm taxi và hàng không địa phương.

Dịch vụ đường sắt chủ yếu của Queensland do Queensland Rail và Pacific National cung cấp, chủ yếu hoạt động giữa các đô thị lớn dọc dải duyên hải phía đông của Great Dividing Range.

Các hải cảng chính gồm có cảng Brisbane và các cảng phụ trợ tại Gladstone, Townsville và Bundaberg. Có các cơ sở hạ tầng xuất khẩu than quy mô lớn tại Hay Point / Dalrymple Bay, Gladstone và Abbot Point. Đường là một mặt hàng xuất khẩu chính khác, với hạ tầng tại Lucinda và Mackay.

Sân bay Brisbane là cửa ngõ quốc tế và nội địa chính của bang. Sân bay Gold Coast, sân bay quốc tế Cairns và sân bay Townsville là các sân bay nổi bật kế tiếp, tất cả đều có các chuyến bay quốc tế theo lịch trình. Các sân bay khu vực khác với các tuyến bay nội địa theo lịch trình là sân bay Great Barrier Reef, sân bay Hervey Bay, sân bay Mackay, sân bay Mount Isa, sân bay Proserpine / Whitsunday Coast, sân bay Rockhampton, và sân bay Sunshine Coast.

Đông Nam Queensland có một hệ thống giao thông công cộng được tích hợp do TransLink Transit Authority điều hành, cung cấp các dịch vụ buýt, đường sắt, đường sắt nhẹ, và phà. Mạng lưới TransLink có một hệ thống tiền vé mà theo đó cho phép sử dụng một vé duy nhất trong toàn bộ loại hình giao thông với giá tương đương bất kể số lần chuyển xe trong hành trình.

Du lịch

Bang Queensland có những nơi được ví như viên ngọc được ẩn giấu mà chính người dân Úc cũng không hề biết đến. Ta có thể kể đến vô số những địa điểm du lịch như:

Hồ Wabby, đảo Fraser

Nằm ở sườn phía nam của K’Gari (đảo Fraser), hồ Wabby là một kỳ quan bị lãng quên. Đụn cát trải dài dọc bờ đang dịch chuyển ra phía hồ một mét mỗi năm và cuối cùng sẽ nuốt chửng mặt hồ. Hồ Wabby là nơi cư ngụ của 12 loài cá hiếm, trong đó có loài “mắt xanh mật ong”.

Có thể bạn chưa biết: Đảo Fraser là hòn đảo cát lớn nhất thế giới, nơi có dingoes và những khu rừng cổ xưa, và một trong những hồ nước ngọt màu xanh đẹp nhất thế giới, Hồ Mackenzie.

Bờ biển Nudgee, Brisbane

Ở Brisbane, nếu bạn muốn tìm một nơi để ngắm hoàng hôn gần trung tâm thành phố, có lẽ không đâu lý tưởng hơn bờ biển Nudgee. Hãy kiên nhẫn chờ đợi để ngắm nhìn ánh nắng vàng rực chiếu xuống, tạo nên những sắc màu rực rỡ và hình ảnh ngoạn mục của những cây rừng ngập mặn phản chiếu từ mặt nước.

Thác thần tiên, Cairns

Cairns
Ẩn sâu trong cánh rừng nhiệt đới gần hồ nước Crystal Cascade ở thành phố Cairns, khu vực này được biết đến là một trong những địa điểm check-in đẹp nhất nhưng ít người biết tới của vùng nhiệt đới Bắc Queensland. Tuy nhiên, để đến được hồ và thác này, du khách phải vượt qua được những đoạn rừng già rậm rạp cùng hàng loạt tảng đá lớn.

Vườn quốc gia Tully Gorge

Cảnh quan ngoạn mục của những hẻm núi và hang động chỉ là một phần nhỏ trong vẻ đẹp của vườn quốc gia Tully Gorge. Là một trong những khu di sản nhiệt đới ẩm thế giới, Tully Gorge bộc lộ hết vẻ đẹp trong mùa mưa với dòng sông Tully chảy cuồn cuộn. Thực vật nhiệt đới trong vùng cũng do đó mà sinh sôi nảy nở tạo nên cảnh sắc kỳ vĩ.

Bể spa Cardwell, công viên quốc gia Gatingun

Bể bơi này hoàn toàn do tự nhiên tạo nên. Nằm giữa Townsville và Cairns, hồ bơi Cardwell trở thành một điểm đến nổi tiếng để du khách tận hưởng cảm giác sảng khoái cũng như check-in trên mạng xã hội. Điều đặc biệt là hồ bơi này liên tục thay đổi màu sắc tùy vào thời tiết và thời gian trong ngày, khi màu nước xanh sáng sẽ chuyển sang màu xanh sữa.

Có thể bạn chưa biết: Trong số 11 khu vực được xếp hạng Di sản Thế giới của Úc, Queensland là nơi có năm trong số đó – Rạn san hô Great Barrier, Công viên Quốc gia Vành đai, Đảo Fraser, Cánh đồng Hóa thạch Riversleigh và Vùng nhiệt đới ẩm ướt.

Thể thao, văn hóa tiểu bang Queensland

Queensland có đại diện trong tất cả các giải đấu thể thao toàn quốc và cũng tổ chức một số sự kiện thể thao quốc gia và quốc tế. Các môn thể thao đồng đội mùa đông và mùa hè phổ biến nhất là Rugby liên minh, Rugby liên hiệp và cricket. Loạt thi đấu Rugby liên minh thường niên mang tên State of Origin series là một sự kiện lớn của thể thao Queensland. Đội tuyển Rugby liên minh Brisbane Broncos là đội tuyển thành công nhất của bang trong các môn thể thao.

Có rất nhiều phương án giải trí, ăn uống, mua sắm tại Brisbane. Nếu là một người đam mê nghệ thuật, bạn chớ bỏ qua các buổi biểu diễn kịch nghệ, lễ hội… diễn ra thường xuyên, trong đó nổi tiếng có lễ hội thường niên Brisbane Festival và lễ hội Ekka. Nếu ham đi đảo, bạn có thể lựa chọn giữa các đảo Moreton, North Stradbroke, South Stradbroke, Bribie và St Helena để ghé thăm. Những tín đồ của lướt ván thường tìm tới bãi Gold Coast vốn nổi tiếng với những bãi cát vàng, bãi lướt ván và những dòng nước ấm.

Nguồn: Tổng hợp Internet


Các tin khác

Các dự án đang giao dịch

  • CÔNG TY TNHH ĐẤT ÚC VN
  • Số 17 Đường số 4, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
  • (+61)422 846 678 / (+84)935 677 248
  • info@datuc.vn
  • http://datuc.vn/

Thời gian làm việc

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 9h - 18h

Ngày nghỉ

Tất cả các ngày lễ

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn để nhận thông tin khuyến mãi từ công ty chúng tôi
Copyright © 2017 CÔNG TY TNHH ĐẤT ÚC VN.
  • Đang online : 13
  • |
  • Tổng truy cập : 412132
Gọi điện SMS Chỉ Đường