Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh

Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh

Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh

Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh

Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh
Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh
Số 17 Đường số 4, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
(+61)422 846 678 / (+84)935 677 248 info@datuc.vn
(+84)90 7777 850

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN QUA EMAIL

Liên kết MXH: Gooogle + Facebook Youtube

Tin tức

Úc: Chính phủ liên bang thúc giục mở cửa tất cả biên giới nội địa trước lễ Giáng Sinh

03-11-2020 09:53:25 AM - 520

Khi các tiểu bang dần thoát ra bóng đen của coronavirus, với Victoria và Queensland hôm nay không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, chính phủ liên bang tung gói chăm sóc y tế về tâm thần trị giá 10 triệu đô la, nhằm giúp đỡ người dân vượt qua những hậu quả của đại dịch. Chính phủ cũng kêu gọi mọi biên giới tiểu bang đều phải mở cửa lại trước lễ Giáng Sinh.

Nếu Victoria và Queensland đều không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào trong 24 giờ qua, thì NSW hôm nay đã xuất hiện một ca nhiễm trong cộng đồng và 6 ca mới nữa đến từ các du khách Úc quay về nước, hiện đang được cách ly tại khách sạn.

Trưởng ban Y tế NSW, bác sĩ Kerry Chant kêu gọi mọi nhà hàng và các địa điểm đông người phải bắt buộc mọi khách hàng ghi danh trước khi vào cửa.

Bà cho biết giới chức y tế gặp khó khan khi truy tìm những người đến ăn tại một nhà hang ở Liverpool, nơi người nhiễm virus hôm nay đã từng đến.

Ca nhiễm mới trong cộng đồng hôm nay có liên quan tới một đường dây nhiễm bệnh đã được biết trước đó tại Tây Nam Sydney.

Trong khi đó, chính phủ Morrison vừa tung ra gói chăm sóc y tế về tâm thần, khuyến khích người dân hãy quan tâm đến sức khỏe tâm thần của mình.

Chiến dịch có tên gọi “Đầu óc bạn hôm nay có khỏe không?” sẽ giúp mọi người tìm hiểu những dấu hiệu đáng báo động và tìm đến đâu để được giúp đỡ.

 ‘Khi thế giới xoay vần, đôi khi chúng ta không cảm thấy là chính mình nữa. Nhưng những gì đã xảy ra trong đầu bạn không nhất thiết phải ở lại trong đó mãi. Có nhiều cách để bản thân cảm thấy tốt hơn, bạn hãy kết nối với mọi người, hãy làm sao khiến mình thật bận rộn và hãy luôn luôn vận động. Hôm nay đầu óc bạn có khỏe không?’

Quảng cáo này sẽ được phát sóng trên TV, radio, online, mạng xã hội, tại các siêu thị và nhà hàng, từ đây cho đến sang năm.

Tổng trưởng y tế Greg Hunt nói hậu quả lớn lao về tâm thần của mọi người sau dịch bệnh cần nhận được sự trợ giúp đặc biệt.

 ‘Tại Úc, có nhiều hy vọng và sự giúp đỡ về coronavirus và sức khoẻ tâm thần. Chúng tôi biết đây là những năm tháng khó khăn nhất. Chưa kể đây là năm khó khan nhất với nước Úc kể từ Đệ Nhi Thế Chiến.’

Các tổ chức cứu trợ khủng hoảng và ngăn chặn tự tử cho biết họ nhận được số lượng khách hàng có nhu cầu tìm đến tăng cao hơn trong dịch bệnh, vì bị cách ly, bị khủng hoảng tài chánh và mất việc.

Tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần Lifeline nói họ đã nhận được số cuộc gọi đến kỷ lục vào tháng Tư và tháng Tám – còn kể từ tháng Chín đến nay họ đã tư vấn cho ít nhất 90 ngàn cuộc điện thoại gọi đến.

Chiến dịch trị giá 10 triệu đô la sẽ được chuyển ngữ sang 15 thứ tiếng khác nhau, bao gồm tiếng Ý, tiếng Việt, tiếng Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Bác sĩ Judy Tang, Ủy viên của Ủy ban Đa văn hóa Victoria nói đây là bước đi đầu tiên, và chính phủ liên bang cần bảo đảm mọi nhóm sắc tộc tại Úc đều nhận được thông điệp này.

‘Tôi nghĩ đây là bước khởi đầu tốt với 15 ngôn ngữ. Hy vọng thông điệp sẽ được lan xa. Nhưng tôi tin chắc rằng chỉ riêng tại Victoria đã có tới 200 ngôn ngữ khác nhau, và cứ 5 người dân thì có 1 người sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng Anh tại nhà. Vì vậy, đây là sự khởi đầu tốt nhưng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều ngôn ngữ nữa được đưa vào, cũng như thật sự sẽ nhìn thấy kết quả khả quan sau những cố gắng này.’

Ủy ban Sức khỏe Tâm thần Quốc gia nói người Úc có nguồn gốc sắc tộc và ngôn ngữ đa dạng luôn gặp trở ngại khi tìm đến dịch vụ trợ giúp sức khỏe tâm thần vì nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm sự kỳ thị, rào cản ngôn ngữ cũng như họ không thông thuộc cách tiếp cận hệ thống y tế.

Ông Giancarlo De Vera là người Úc gốc Phillipin từng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần, vì tiền sử chấn thương phức tạp.

Ông nói chăm sóc sức khoẻ tâm thần dựa trên nguồn gốc văn hóa là vô cùng quan trọng, nhất là lúc dịch bệnh mang đến thêm nhiều nỗi lo sợ cho các nhóm sắc tộc gặp bất lợi, việc chăm sóc cần chú trọng nhiều hơn nữa đến các nhóm đa văn hóa này.

‘Nếu không có sự giúp đỡ đầy ý nghĩa của cộng đồng và của dịch vụ trợ giúp tâm thần, thì dù vấn đề có được chú ý đến mức nào, cũng sẽ không được giải quyết trọn vẹn. Vì vậy sự ủng hộ cần bắt nguồn từ chính gia đình, từ quan hệ xã hội, từ cộng đồng tôn giáo, thậm chí từ cộng đồng thể thao hay các nghiệp đoàn mà một người từng tham dự. Giá trị của các cộng đồng này là rất lớn lao, như bản thân tôi, nhờ có sự giúp đỡ của họ mà tôi mới có thể tiếp cận được hệ thống chăm sóc của chính phủ.’

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt nói các sai lầm về mặt ngôn ngữ, từng xảy ra trong việc giao tiếp giữa các cộng đồng về dịch bệnh trước đây, khiến chính phủ liên bang lần này sẽ hợp tác chặt chẽ với các thành viên trong cộng đồng sắc tộc để bảo đảm họ nhận được thông điệp chăm sóc tâm thần một cách rõ ràng.

Ông Hunt cũng tiết lộ chi tiết về kế hoạch vaccine ngăn ngừa COVID-19 của chính phủ liên bang, ông nói việc sản xuất hàng loạt các liều vaccine sẽ bắt đầu vào tháng 11 này.

‘Lời khuyên từ chuyên gia y tế là những nhân viên y khoa và người cao niên sẽ được ưu tiên trước hết. Điều này sẽ dẫn đến giai đoạn hai của kế hoạch, được công bố vào tháng 12, cho biết chi tiết rõ hơn về kế hoạch tiêm phòng và những nhóm nào sẽ được ưu tiên. Nhưng điều chúng tôi muốn làm là sẽ mang đến cho mỗi người dân, ai muốn tiêm phòng, thì đều sẽ được tiêm trong vòng 12 tháng tới.’

Victoria là tiểu bang bị dịch bệnh tấn công trầm trọng nhất, nay đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới hay một ca tử vong nào.

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt nói nếu các tiểu bang giữ được số ca nhiễm thấp thì giới hạn tại các biên giới nội địa cần được cởi bỏ nhanh chóng trước Giáng Sinh.

‘KHi sự tự tin ngày càng dâng cao thì chúng tôi mong muốn nhìn thấy các biên giới mở cửa càng sớm càng tốt. Tôi nghĩ không một quyết định nào của liên bang, của ủy ban bảo vệ sức khỏe Úc cũng như của chuyên gia y tế, muốn thúc đẩy cho sự đóng cửa thêm nữa của các biên giới nội địa Úc.’

Mùa lễ hội sắp đến gần, và khắp nơi mọi người đều thúc đẩy cho một sự cởi bỏ các giới hạn biên giới để họ có thể đi lại tự do giữa các tiểu bang.

Cô gái 25 tuổi sống ở Sydney Sambavi Jeyajumar nói đại gia đình gốc Tích Lan của cô thường đón Giáng Sinh bên nhau, và cô hy vọng truyền thống này vẫn sẽ tiếp tục trong năm nay.

‘Tất nhiên là vào lễ Giáng Sinh, cả gia đình tôi sẽ đoàn tụ, và cùng nhau ăn một bữa trưa thịnh soạn.’

Theo SBS


Các tin khác

Các dự án đang giao dịch

  • CÔNG TY TNHH ĐẤT ÚC VN
  • Số 17 Đường số 4, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
  • (+61)422 846 678 / (+84)935 677 248
  • info@datuc.vn
  • http://datuc.vn/

Thời gian làm việc

Giờ mở cửa

Thứ 2 - Chủ nhật: 9h - 18h

Ngày nghỉ

Tất cả các ngày lễ

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn để nhận thông tin khuyến mãi từ công ty chúng tôi
Copyright © 2017 CÔNG TY TNHH ĐẤT ÚC VN.
  • Đang online : 17
  • |
  • Tổng truy cập : 412139
Gọi điện SMS Chỉ Đường